Search
  • Piyanee

เมื่อน้องริดชี่ (ริดสีดวงทวาร) มาเยือนปัญหาหนักอก เมื่อน้องริดชี่ (ริดสีดวง) อักเสบ

ริดสีดวงคือโรคที่มีการโป่งพองของเส้นเลือดดำบริเวณทวารหนัก สาเหตุหลักของริดสีดวงคือท้องผูกเรื้อรัง เนื่องจากอุจจาระที่แข็งมากทำให้ต้องใช้แรงเบ่งมาก แรงเบ่งจะทำให้เส้นเลือดปูด อุจจาระที่แข็งมากจะไปครูดทำให้หลอดเลือดบริเวณนี้ฉีกขาดทำให้มีเลือดออกเวลาถ่ายได้ ซ้ำร้ายคือเมื่อหลอดเลือดที่โป่ง (หัวริดสีดวง) นี้อักเสบ จะเจ็บปวดมาก เดินหรือนั่งได้ลำบาก การเหน็บยาก็ทำได้ยากเพราะเจ็บทวารหนัก การกินยาก็เป็นเพียงการทำให้หลอดเลือดแข็งแรงซึ่งมีผลน้อยมากในตอนที่ริดสีดวงอักเสบอยู่

ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือการทำให้อุจจาระ นุ่ม ฟู มีผลดีคือ

1. เมื่อก้อนอุจจาระฟู จะกระตุ้นทำให้ลำไส้ใหญ่ขับออกโดยธรรมชาติ ทำให้อุจจาะถ่ายออกได้เร็ว ไม่ค้างนาน

2. อุจจาระที่นุ่ม ฟู จะไม่ครูดทำให้แผลที่ทวารหนักโดนเสียดสีมากขึ้นอีก

3. การหายของแผลที่อักเสบอยู่ก็จะเกิดได้ดีขึ้นแล้วเราจะทำให้อุจจาระนุ่ม ฟู ได้อย่างไร

ถามใครๆหรืออ่านหนังสือเล่มไหนก็จะบอกแบบนี้ คือให้ทานอาหารที่มีกากใยสูง ผัก และผลไม้ ดื่มน้ำสะอาดวันละ 8 - 10 แก้ว เนื่องจากน้ำมีส่วนช่วยให้กากใยอาหารอ่อนตัว และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ถ้าทำได้เราคงไม่เป็นริดสีดวงหรอก จริงไหมคะ และอีกอย่างตอนที่ริดสีดวงอักเสบแบบนี้อย่าว่าแต่ออกกำลังกายเลย แค่เดินก็เจ็บแล้ว พอจะกินผัก ผลไม้ มันช้าไม่ทันการ ดังนั้นต้องหาตัวช่วยอื่นมาเพิ่มเติมเพื่อให้เราบรรลุภารกิจ อุจจาระนุ่ม ฟู กันแล้วนะคะ

การใช้อาหารที่มีพรีไบโอติก (ฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์) ก็นับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้เป็นอย่างดีโดยอาหารที่มีพรีไบโอติก (ฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์) นั้นร่างกายย่อยไม่ได้ แต่จะถูกย่อยโดยบิฟิโดแบคทีเรียในลำไส้ได้ผลผลิตที่มีประโยชน์ต่อลำไส้ใหญ่ คือประโยชน์ของฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์เองที่มีคุณสมบัติคล้ายใยอาหารที่ละลายน้ำ (soluble fiber) และแก๊สที่เกิดจากการย่อยโดยแบคทีเรียตัวดีในลำไส้จะช่วยทำให้อุจจาระเป็นก้อนฟูนุ่ม และกระตุ้นให้ขับออกจากร่างกายได้เร็วขึ้น

ผลที่สังเกตได้หลังจากทานอาหารที่มีพรีไบโอติก (ฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์)นอกจากประโยชน์ที่กล่าวไปแล้ว ฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ ยังมีประโยชน์ต่อการสร้างผนังลำไส้ให้แข็งแรง การดูดซึมเกลือแร่ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่นแคลเซียม ทำได้ดีขึ้น เรียกว่าเป็นการสร้างสมดุลใหม่ให้กับลำไส้ใหญ่ ทำให้ลำไส้สะอาดเหมือนตอนที่เราเป็นเด็ก เรียกว่าเป็นการสร้างเสริมสุขภาพลำไส้ใหญ่อย่างยั่งยืน

ลาก่อนริดสีดวง

จุดเริ่มต้นของสุขภาพลำไส้ที่ดี

ที่คุณสามารถสร้างเองได้

6 views0 comments