Search
  • Piyanee

ตะกรันอุจจาระ ระเบิดเวลาที่เราสร้างโดยไม่รู้ตัวเราทุกคนต้องทานอาหารเพื่อบำรุงสุขภาพให้เติบโตแข็งแรง ลำไส้ก็เช่นกันที่ต้องการการดูแลเอาใจใส่ เพื่อให้ลำไส้ทำงานได้ตามปกติ และห่างไกลจากโรคร้าย

ตอนแรกเกิดลำไส้ทุกคนสะอาดมาก แต่เมื่อเวลาผ่านไปการกินอาหารและการใช้ชีวิตประจำวันทำให้สภาวะของลำไส้เปลี่ยนแปลงไป เช่น ชอบกิน ปิ้งย่าง fast food เขี่ยผักทุกชนิดทิ้ง ผลไม้ไม่ค่อยแตะ ดื่มน้ำน้อย ชอบดื่มชาไข่มุก หรือน้ำอัดลม ใช้เวลาส่วนใหญ่ออนไลน์ ดูซีรีส์ หรือนั่งพิมพ์งานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ หรือประชุมผ่านระบบกลุ่มออนไลน์ การมีวิถีชีวิตแบบนี้จะทำให้อาหารที่ย่อยไม่ได้ถูกเปลี่ยนสภาพเป็นกากอาหารและสะสมอยู่ในสำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่ ยิ่งสะสมนานกากอาหารเหล่านั้นจะเกาะตัวกันแน่นเป็นตะกรันตามผนังของลำไส้ตะกรันที่เกาะที่ผนังสำไส้นั้นทำให้เกิดอะไรกับร่างกายบ้าง

1. ตะกรันที่เกาะแน่นจะเป็นเหมือนด่านปิดกั้นการดูดซึมสารอาหารจำพวกวิตามินและเกลือแร่จากลำไส้กลับคืนสู่ร่างกาย

2. ตะกรันจะทำให้พื้นที่ของลำไส้ใหญ่แคบลง กากอาหารจะผ่านได้น้อยลง

3. คราบตะกรันที่พอกหนาขึ้นเรื่อยๆนั้นจะทำกล้ามเนื้อของผนังลำไส้บีบไล่กากอาหารไม่ได้เหมือนในภาวะปกติ

4. เมื่อตะกรันเหล่านี้บวกกับซากเซลล์ของผนังลำไส้ที่เกิดจากการผลัดเปลี่ยนตามธรรมชาติไปอีก สิ่งเหล่านี้จะกลายเป็นแหล่งอาหารอย่างดีของแบคทีเรียตัวร้าย สิ่งที่ได้จากการทำงานของแบคทีเรียตัวร้ายก็คือก๊าซที่มีกลิ่นเหม็นและสารพิษที่เป็นต้นเหตุของมะเร็ง

หลังจากนี้เราจะจินตนาการได้แล้วใช่ไหมคะ ว่าต่อไปจะเกิดอะไรกับสุขภาพของเรา ใช่แล้วค่ะ ภาวะท้องผูกจะมาเยือน และถ้าเรายังไม่เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน การใช้ชีวิตนานวันเข้าจะกลายเป็นท้องผูกเรื้อรัง และนำไปสู่โรคต่างๆ เช่น ริดสีดวงทวาร บางกรณีตะกรันเหล่านี้จะส่งผลให้โครงสร้างหรือขนาดของลำไส้ใหญ่เกิดการเปลี่ยนแปลงไปจากรูปทรงปกติ เช่น มีลักษณะโป่งพองออก หรืออาจตีบแคบจนกากอาหารผ่านไปได้ยาก ถ้ามีอุจจาระไปค้างอยู่ในโพรงเหล่านี้ อาจทำให้เกิดการติดเชื้อและอักเสบได้

อยากถือโอกาสนี้ขยายความเกี่ยวกับสารพิษที่เล่าไปในตอนต้นอีกสักนิดนะคะ สารพิษที่เกิดจากแบคทีเรียตัวร้ายนี้มันร้ายสมชื่อนะคะ เพราะมันจะถูกดูดซึมกลับร่างกายของเรา และทำให้เกิดเรื่องร้ายๆกับหลายๆระบบแบบที่อาจคาดไม่ถึง เรามีวิธีสังเกตเบื้องต้น เช่น มีกลิ่นตัว ลมหายใจมีกลิ่น ผิวพรรณหมองคล้ำ หงุดหงิด อึดอัดไม่สบายตัว สาเหตุหนึ่งก็เกิดจากสารพิษที่ถูกดูดซึมกลับจากลำไส้ค่ะ และผลร้ายที่สุดของสารพิษเหล่านี้จะทำให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ หรือมะเร็งตับได้ด้วยนะคะ น่ากลัวจริงๆค่ะ

การกำจัดปัญหาตะกรันอุจจาระอย่างยั่งยืน

เมื่อเราทราบสาเหตุและความร้ายกาจของการมีตะกรันอุจจาระในร่างการแล้ว เราคงมีความสงสัยใคร่รู้ใช่ไหมคะว่าเราจะกำจัดตะกรันอุจจาระนี้ได้อย่างไร

ถามท่านผู้รู้ทุกท่านก็จะได้คำตอบแนวเดียวกัน นั่นก็คือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน การอยู่ให้ไม่เหมือนเดิม เช่นทานผัก ทานผลไม้ ดื่มน้ำ ออกกำลังกาย ไม่เครียด แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะคะที่เราจะทำได้แบบนั้น

ดังนั้นการทานอาหารเสริมสุขภาพลำไส้ เช่นอาหารที่มีพรีไบโอติก หรือ อาหารที่มีโปรไบโอติก เป็นทางหนึ่งที่ช่วยฟื้นฟูสุขภาพลำไส้ใหญ่ของเราได้ โดยเฉพาะอาหารที่มีพรีไบโอติก ได้แก่ ฟรุคโตโอลิโกแซคคาไรด์นั้นจะเป็นวิธีที่ยั่งยืนที่จะสามารถคืนสุขภาพของลำไส้ใหญ่ให้สะอาดเหมือนเมื่อตอนเป็นเด็กได้

อาหารที่มีพรีไบโอติก ได้แก่ ฟรุคโตโอลิโกแซคคาไรด์จะถูกย่อยโดยแบคทีเรียตัวดีได้แก่ บิฟิโดแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ทำให้ได้สารที่มีประโยชน์สร้างความแข็งแรงให้ผนังลำไส้ใหญ่กลับคืนมาได้ แก๊สที่เกิดจากการย่อยจะช่วยทำให้อุจจาระมีก้อนฟูนุ่ม และกระตุ้นให้ขับออกจากร่างกายได้เร็วขึ้น นอกจากนี้กรดแลคติกที่เกิดขึ้นจะทำให้ลำไส้มีสภาวะเป็นกรดที่ทำให้แบคทีเรียตัวร้ายอยู่ไม่ได้ เท่ากับสามารถกำจัดแบคทีเรียตัวร้ายและสารพิษที่มันสร้างขึ้นมาได้เลยค่ะ


ถึงเวลาแล้วนะคะที่เราควรใส่ใจสุขภาพลำไส้ของเราตั้งแต่วันนี้

244 views0 comments